Cách hít thở khi hít đất đúng chuẩn và hít được nhiều nhất

Để có cơ bắp săn chắc thì các gymer cần kết hợp hít đất và kết hợp với hít thở đúng cách để mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cách hít thở khi hít đất đúng chuẩn là gì và làm thế nào để hít được nhiều nhất? Hãy cùng Thẩm Mỹ Thanh Loan tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Lợi ích của việc hít thở khi hít đất

Khi hít đất đúng kỹ thuật và hít thở đúng cách sẽ mang lợi rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng sức mạnh và sức bền cho cơ thể.

 • Giúp lâu mệt hơn: Việc tập hít đất đúng kỹ thuật và kết hợp nhịp thở đều đặn giúp bạn tăng sức chịu đựng, lâu mệt hơn và chống đẩy được nhiều hơn.
 • Tăng số lượng chống đẩy: Hít thở đúng cách khi tập luyện chống đẩy sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ mệt hơn và từ đó sẽ gia tăng số lượng chống đẩy lên và nâng cao khả năng chịu đựng.
 • Hạn chế chấn thương: Khi hít đất sẽ tác động rất nhiều lên phần tay, vai và lưng nên cần cẩn thận khi tập luyện, hít thở nhịp nhàng để không bị đuối sức trong lúc tập vì khi chống đẩy không chắc chắn hay sai cách có thể sẽ gây chấn thương khớp, bong gân.
 • Tăng hiệu quả tập luyện: Việc hít đất sai kỹ thuật sẽ khiến việc tập luyện không đạt được hiệu quả cao và không tác động lực vào đúng bộ phận đang cần tập luyện. Vì thế, bạn cần tập đúng cách kết hợp hơi thở để đảm bảo máu lưu thông tốt đến các cơ bắp và từ đó nâng cao hiệu quả tập luyện.
Lợi ích của việc hít thở khi hít đất
Lợi ích của việc hít thở khi hít đất

Hậu quả khi hít thở khi hít đất sai cách

Hơi thở đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình luyện tập thể thao nhưng hiện nay nhiều người có thói quen nín thở khi đang tập trung tập luyện, điều này sẽ làm giảm lượng máu và oxy cung cấp đến các cơ bắp sẽ khiến bạn mệt mỏi cơ bắp hay đau cơ trong quá trình tập luyện.

Thêm vào đó, việc thở sai cách hay nín thở khi hít đất cũng sẽ khiến quá trình vận chuyển oxy về não gặp khó khăn sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hơn nữa, nín thở khi hít đất sẽ khiến bạn bị chóng mặt, hoa mắt, bất tỉnh và bị chấn thương khi ngã, thậm chí là nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến đột quỵ. Cho nên bạn cần chú ý và tập trung vào hơi thở khi hít đất để không gây ra những biến chứng không mong muốn.

Hậu quả khi hít thở khi hít đất sai cách
Hậu quả khi hít thở khi hít đất sai cách

Nguyên tắc để hít thở khi hít đất đúng và hiệu quả nhất

Theo các chuyên gia và huấn luyện thể hình thì việc tập đúng kỹ thuật, hít đất đúng cách chỉ chiếm 50%, và 50% còn lại là phụ thuộc vào việc hít thở. Vì vậy, hít thở đúng cách là vô cùng quan trọng và cần áp dụng 2 nguyên tắc cơ bản sau đây:

Nguyên tắc 1

 • Khi thực hiện co cơ, cần dùng nhiều lực thì bạn thở ra.
 • Khi thực hiện giãn cơ, cần dùng ít lực hơn thì bạn hít vào.
 • Áp dụng nguyên tắc này vào hít đất, bạn sẽ hít vào khi hạ người xuống và thở ra khi nâng người lên.

Nguyên tắc 2

Với nguyên tắc này, khi hít đất bạn nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cách thở này sẽ giúp bạn nạp cho cơ thể một lượng oxy nhiều nhất.

Tuy nhiên, với cách thở này sẽ khiến bạn bị mất nước nên khi tập luyện với nguyên tắc này bạn cần chuẩn bị cho mình một chai nước để bổ sung nước cho cơ thể kịp thời.

Nguyên tắc để hít thở khi hít đất đúng và hiệu quả nhất
Nguyên tắc để hít thở khi hít đất đúng và hiệu quả nhất 

Hướng dẫn cách hít thở khi hít đất đúng kỹ thuật

Bạn có thể áp dụng hai nguyên tắc hít thở khi tập luyện hít đất, và dưới đây là hướng dẫn cơ bản để bạn có thể kết hợp hơi thở vào tập luyện hít đất:

 • Bước 1: Bắt đầu với tư thế plank cao, chống tay xuống sàn, tay rộng bằng vai.
 • Bước 2: Duỗi thẳng chân, gót chân tạo với vai một đường thẳng.
 • Bước 3: Mắt nhìn thẳng xuống sàn, không quay đầu qua lại.
 • Bước 4: Cong khuỷu tay, hạ thấp cơ thể gần chạm sàn nhà. Lúc này, bạn có thể hít vào bằng mũi.
 • Bước 5: Thở ra bằng miệng và nâng người về vị trí ban đầu.
 • Bước 6: Lặp lại các động tác đến khi hoàn thành mục tiêu bài tập.
Hướng dẫn cách hít thở khi hít đất đúng kỹ thuật
Hướng dẫn cách hít thở khi hít đất đúng kỹ thuật

Bài tập hỗ trợ hít thở khi hít đất hiệu quả nhất

Hít thở đúng cách khi tập luyện hít đất là vô cùng quan trọng, nên bạn có thể thực hiện bài tập thở bằng cơ hoành để giúp cơ thể trao đổi oxy tốt hơn, giảm nhịp tim và hỗ trợ ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, bài tập này cũng hỗ trợ trao đổi khí ở phổi diễn ra tốt hơn và giúp việc tập luyện hít đất hiệu quả hơn.

Các bước thực hiện bài tập thở bằng cơ hoành:

 • Bước 1: Bạn có thể ngồi thẳng hoặc nằm trên sàn hoặc thảm tập, co đầu gối và hai chân. Bạn có thể đặt thêm một chiếc gối mỏng dưới đầu gối để đỡ hai chân.
 • Bước 2: Đặt tay phải lên ngực, tay trái đặt ở phần bụng trên dưới xương sườn để cảm nhận sự di chuyển của cơ hoành khi hít thở.
 • Bước 3: Hít vào thật sâu bằng mũi, bụng phình lên và lồng ngực không thay đổi.
 • Bước 4: Từ từ thở ra bằng miệng, bụng hóp lại.
Bài tập thở bằng cơ hoành hỗ trợ hít thở khi hít đất hiệu quả nhất
Bài tập thở bằng cơ hoành hỗ trợ hít thở khi hít đất hiệu quả nhất

Lưu ý khi tập hít đất chuẩn theo khoa học

Khi tập luyện bất kỳ môn thể thao nào cũng cũng cần lưu ý để tập luyện hiệu quả và tránh bị chấn thương, dưới đây là một số lưu ý khi tập hít đất theo khoa học:

 • Trước khi tập luyện bạn cần khởi động thật kỹ, làm nóng cơ thể và giãn cơ để tránh bị chuột rút khi tập luyện.
 • Khi đang trong liệu trình điều trị bệnh hay cơ thể đang mệt mỏi, bạn không nên tập hít đất vì nếu cố sức để tập có thể sẽ gây phản tác dụng và làm bệnh nghiêm trọng hơn.
 • Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao kết quả cho quá trình tập luyện.
 • Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện để đạt hiệu quả tốt hơn.
Lưu ý khi tập hít đất chuẩn theo khoa học
Lưu ý khi tập hít đất chuẩn theo khoa học

Trên đây là các chia sẻ về cách hít thở khi hít đất đúng và làm thế nào để chống đẩy được nhiều nhất. Hy vọng bạn sẽ có được những buổi tập hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *