Kundalini là gì? Lợi ích và cách thực hiện tư thế của yoga Kundalini

kundalini là gì
Thiền Kundalini là một loại hình yoga rất có lợi cho sức khỏe tinh thần. Mời các bạn cùng Thẩm Mỹ Thanh Loan tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về Kundalini là gì, những lợi ích và một vài bài tập phổ biến của loại hình yoga này nhé!

Kundalini là gì?

Nhắc đến Kundalini, người ta thường nhớ đến một giáo viên từ Pakistan có tên là Yogi Bhajan. Ông là một giáo viên yoga và là người đầu tiên giới thiệu Kundalini đến các nước phương Tây những năm 1960.

Theo ý nghĩa trong tiếng Phạn, Kundalini được hiểu là “hình tròn”. Trong quá trình tập luyện, năng lượng hoặc lực tiềm ẩn ở gốc cột sống của người tập sẽ phát sinh. Năng lượng có hình con rắn quấn tròn quanh cơ thể chính là Kundalini Yoga.

Khi loại năng lượng này được đánh thức, cơ thể của người tập sẽ được cân bằng. Từ đó, sức khỏe tinh thần nhận được sự hỗ trợ và giải tỏa được mọi áp lực trong cơ thể.

Kundalini mang lại nhiều lợi ích về giá trị tinh thần
Kundalini mang lại nhiều lợi ích về giá trị tinh thần

Thiền Kundalini giúp thúc đẩy nhận thức, tâm linh, sự tự tin trong cuộc sống. Loại hình yoga này tập trung vào thiền định, thần chú, kỹ thuật thở và các tư thế lặp đi lặp lại nhằm kích hoạt năng lượng.

Có hai loại năng lượng được kích hoạt là Kundalini và Shakti. Shakti là năng lượng tâm linh nằm ở phần đáy của cột sống. Khi Shakti được đánh thức sẽ làm tăng sự tự tin và cho phép một người vượt qua bản ngã của chính mình và sẽ giúp người đó sẽ giác ngộ tâm linh.

Thiền Kundalini giúp cân bằng cơ thể và tăng cường sức khỏe tinh thần
Thiền Kundalini giúp cân bằng cơ thể và tăng cường sức khỏe tinh thần

Những lợi ích của việc việc thực hiện tư thế yoga Kundalini

Giảm bớt căng thẳng

Kundalini là một loại hình yoga, vì vậy có thể giúp người tập luyện giảm bớt căng thẳng và lo âu. Một số người tập Kundalini đã cảm thấy giảm bớt căng thẳng ngay lập tức, hiệu quả này thậm chí còn kéo dài và được cảm nhận rõ rệt sau hơn 3 tháng.

Thiền Kundalini giúp giảm bớt căng thẳng
Thiền Kundalini giúp giảm bớt căng thẳng

Tăng khả năng nhận thức

Năm 2017, một nghiên cứu đã được thực hiện với 87 người bị suy giảm nhận thức nhẹ và chia ngẫu nhiên thành hai nhóm. Một nhóm tập Kundalini và nhóm còn lại trải qua các bài tập tăng cường trí nhớ trong vòng 12 tuần.

Sau một thời gian, trí nhớ của cả hai nhóm đều được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, các kỹ năng như lý luận, giải quyết vấn đề và tính linh hoạt trong nhận thức của nhóm tập Kundalini mới có sự cải thiện. Các triệu chứng trầm cảm của nhóm này cũng ít hơn.

Tăng nhận thức bản thân

Tập Kundalini giúp con người tăng cường nhận thức về cơ thể và khả năng chấp nhận bản thân. Theo các nhà nghiên cứu, khi tập Kundalini yoga sẽ giúp điều trị chứng rối loạn ăn uống ở con người bằng cách cải thiện nhận thức của bản thân.

Thức tỉnh tinh thần

Một số lợi ích giác ngộ tinh thần mặc dù chưa được khoa học chứng minh, tuy nhiên, thông qua những người luyện tập chia sẻ, chúng ta có thể kể đến những lợi ích như:

 • Kết nối với tinh thần dễ dàng hơn khi năng lượng Kundalini thức tỉnh.
 • Gia tăng sự đồng cảm của bản thân với thế giới xung quanh.
 • Cải thiện sức hút và tăng cường sự sáng tạo.
 • Gia tăng năng lượng tích cực của bản thân.

Đối tượng nên tập luyện tư thế yoga Kundalini

Thiền Kundalini có thể áp dụng với tất cả mọi người. Đặc biệt, Kundalini yoga phù hợp với những người gặp nhiều áp lực và khó khăn trong cuộc sống. Những người thường xuyên nóng giận và cần tìm sự bình yên cũng nên tập luyện yoga Kundalini.

Tuy nhiên, nếu bạn gặp vấn đề về hô hấp, đau khớp, chấn thương hoặc mang thai, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tập luyện.

Các tư thế yoga Kundalini phổ biến

Tư thế hoa sen

Đây là tư thế ngồi cơ bản nhất trong lớp học yoga. Thực hiện động tác này đòi hỏi hông của bạn phải mở rộng ra. Vì vậy, có thể bạn sẽ bị căng cơ ở tư thế này và có cảm giác khó chịu. Nếu bạn gặp vấn đề về hông, hãy di chuyển từ từ và tránh thực hiện tư thế này thường xuyên.

Hướng dẫn các bước thực hiện tư thế hoa sen:

 • Bước 1: Giữ lưng thẳng, đầu và cổ thẳng, mắt hướng nhìn về phía trước.
 • Bước 2: Hai tay đặt ở hai bên đầu gối. Các ngón tay của bàn tay chạm vào ngón tay cái.
 • Bước 3: Sau đó, bạn từ từ nhắm mắt lại, tập trung vào hơi thở và hít thở sâu.
Tư thế ngồi hoa sen trong thiền Kundalini
Tư thế ngồi hoa sen trong thiền Kundalini

Tư thế rắn hổ mang

Đây là tư thế kích thích năng lượng kundalini, giảm mệt mỏi, đau thần kinh tọa và cải thiện cột sống. Hướng dẫn các bước thực hiện tư thế rắn hổ mang:

 • Bước 1: Nằm sấp trên thảm yoga và mở rộng hai chân ra phía sau. Chống tay để nâng phần thân trước của bạn lên.
 • Bước 2: Giữ các ngón tay thẳng trước mặt và hai khuỷu tay song song.
 • Bước 3: Duỗi thẳng tay và nâng ngực, bụng lên. Hạ thấp vai, đưa vai ra sau.
 • Bước 4: Hít thở sâu và giữ nguyên tư thế này trong vòng 30 giây.
Tư thế rắn hổ mang trong thiền Kundalini
Tư thế rắn hổ mang trong thiền Kundalini

Tư thế bắn cung

Tư thế này giúp bạn cảm thấy mình giống như một chiến binh. Từ đó, bạn sẽ rèn luyện được niềm tin vào bản thân. Tư thế bắn cung tác động đến cơ bụng của bạn và tăng độ linh hoạt, dẻo dai của cơ thể. Ngoài ra, tư thế này cũng giúp hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa.

Hướng dẫn các bước thực hiện tư thế bắn cung:

 • Bước 1: Bạn ngồi trên sàn với hai chân mở rộng và hai tay đặt lên đùi.
 • Bước 2: Trượt chân trái của bạn về phía trước và nắm lấy các ngón chân của bạn bằng tay trái. Từ từ kéo cánh tay trái của bạn về phía sau hết mức có thể trong khi giữ thẳng phần đầu và thân.
 • Bước 3: Mở rộng cánh tay của bạn cao ngang vai và từ từ nâng chân phải của bạn lên. Nắm lấy bằng bàn tay phải để tạo thành hình một cung thủ chuẩn bị bắn cung.
 • Bước 4: Giữ tư thế bắn cung trong vòng 2 – 3 phút, nhìn về phía trước và hít thở sâu.
Tư thế bắn cung trong thiền Kundalini
Tư thế bắn cung trong thiền Kundalini

Xem thêm:

Hy vọng những thông tin giải đáp câu hỏi Kundalini là gì, lợi ích và cách thực hiện sẽ hữu ích với bạn. Hãy chia sẻ bài viết rộng rãi để mọi người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *